Giá căn hộ chung cư trên toàn TP HCM leo thang theo cú hích hạ tầng

4 tháng qua, nhiều dự án chung cư đã bàn giao lẫn đang xây mới bất ngờ tăng giá mạnh, lí do chính của đợt leo thang này được cho là do cú hích hạ tầng, ăn theo cơn sốt đất đang lan nhanh khắp Sài Gòn.
Căn hộ sắp hoàn chỉnh tăng giá cả trăm triệu đồng / Nhà giàu Sài Gòn săn căn hộ sang trọng vì an ninh và nơi đỗ ôtô
Khảo sát của VnExpress, có 2 nhóm dự án căn hộ chung cư tại TP HCM đang tăng giá với tốc độ khá nhanh trong 4 tháng đầu năm và thị trường Thứ nhất là các dự án mới đang chào bán trên thị trường đợt sau tăng 5-10% so với đợt trước. Thứ hai là các chung cư đã đi vào làm việc vài năm, có biên độ tăng giá 15-20%. Nguyên nhân của đợt leo thang này được cho là do hạ tầng lớn mạnh mạnh mẽ và cơn sốt đất đã ảnh hưởng nhiều đến kinh phí đầu vào của dự án (chủ yếu là kinh phí cho quỹ đất lớn dần).

Một trong những dự án đang tạo dựng tăng giá mạnh đầu năm nay là căn hộ trên Đảo Kim Cương, quận 2. Theo bảng giá nhân viên nhắc đến dự án này cung cấp cho khách hàng cuối tháng 4/2017, block mới nhất Madives được chào bán giá khởi điểm 2.500 USD mỗi m2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), tương đương trên 56 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này cao hơn không ít so với ngưỡng 2,2 tỷ đồng một căn 55 m2, một phòng ngủ của đợt mở bán trước (vị chi 40 triệu đồng mỗi m2).

Nguyên nhân dự án này xuất hiện tầm giá chào bán tăng đột biến (30%), được đội ngũ bán hàng giải thích là do tầm nhìn (view) của căn hộ đẹp, địa điểm đắt giá. Ngoài ra, tin tức dự án đường ven sông từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến Mai Chí Thọ, trong đó có một cây cầu bắc qua Đảo Kim Cương càng khiến cho phòng vệ dự án niềm tin áp mặt bằng giá mới cao hơn.Nhiều dự án căn hộ tại TP HCM đang tăng giá ăn theo cú hích hạ tầng toàn thành thị này. Ảnh: Vũ LêMột dự án liên tục "cháy hàng" tại quận 9 trong 4 tháng đầu năm là Him Lam Phú An cũng rục rịch tăng giá. Các căn hộ 2 phòng ngủ, thuộc block A dự án này được chào bán đợt đầu 1,6 tỷ đồng một căn. Đến đợt mở bán block D, loại căn hộ 2 phòng ngủ có giá thấp nhất 1,75 tỷ đồng, riêng các tầng 6,7,8,9 trở lên view và hướng đẹp có giá trên dưới 1,9 tỷ đồng. Dự kiến block cuối cùng phòng vệ tiếp tục tăng giá do nguồn hàng khan hiếm dần và tiến triển tạo dựng đã lên đến các tầng cao ở phần thân tòa nhà.

Nhân viên kinh doanh dự án giải thích với khách hàng, các căn hộ thời gian tới hứa hẹn sẽ giao kết giao thông tốt nhờ một chuỗi tin tức hạ tầng tích cực của khu Bắc - Nam Rạch Chiếc. Thứ nhất là tuyến metro số một Bến Thành - Suối Tiên. Thứ hai là hạng mục cầu vượt qua đường Mai Chí Thọ. Thứ ba là hầm chui 2 chiều liên kết đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và trái lại.

Trong khi đó, đan cử của nhóm căn hộ đã bàn giao bất ngờ tăng giá là dự án Era Town, quận 7, nằm ngay trên đường 15B nối dài với Nguyễn Lương Bằng. Trước đó, năm 2016, giá căn hộ 85m2 hoàn thành cốt yếu của dự án này phổ biến trên thị trường thứ cấp ở mức 1,6 tỷ đồng một căn, tốc độ tăng giá khá chậm. Thế nhưng đầu năm 2017, các căn hộ loại này được mua đi bán lại 2 tỷ đồng một căn và không còn hàng để bán. Mức giá này đã tăng 20-25% so với cùng thời gian năm ngoái. Những căn hộ diện tích nhỏ hơn thuộc dự án này cũng có tỷ lệ tăng giá 15% chưa đầy 12 tháng qua.


Một dự án đã tăng giá 5-7% sau đợt mở bán cháy hàng giữa tháng 4/2017. Ảnh: Vũ LêNguyên nhân tăng giá của Era Town được cho là nhờ cú hích hạ tầng. Theo đó, hạ tầng nội khu: công viên bờ sông được thi công đúng diễn tiến. Còn hạ tầng ngoại khu là đường 15B nối dài với đường Nguyễn Lương Bằng dẫn về dự án này đã kịp hoàn thành đầu năm 2017, càng khiến cho giá căn hộ leo thang nhanh.

Căn hộ La Astoria 1 nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 được chào bán trên thị trường từ năm 2015 nhưng hiện tại cũng ghi nhận có biến động mạnh về giá do hạ tầng khu Đông TP HCM không dứt hoàn chỉnh. Giai đoạn một dự án này được tự vệ tung ra 17 triệu đồng một m2. Cuối năm 2016 căn hộ được giao dịch ở ngưỡng 20-22 triệu đồng khi đến gần thời hạn giao nhà. Tháng 4/2017, dự án đi vào vận hành, trên thị trường thứ cấp dự án này xuất hiện vùng giá 23-24,5 triệu đồng mỗi m2, mức tăng 5-7% chưa đầy 4 tháng và tăng 30% chưa đầy 2 năm.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, có nhiều lí do khiến căn hộ tại TP HCM tăng giá, trong đó hạ tầng đóng cương vị là đòn bẩy cốt lõi nhất. "Thực tế đã chứng tỏ biến thành hạ tầng theo chiều hướng càng tích cực sẽ tạo cú hích càng mạnh mẽ đối với giá trị căn hộ vì thành phần này làm chênh lệch hoàn toàn toàn diện bộ mặt của dự án", ông nói.

Chuyên gia này phê bình, khu Đông và Nam nói riêng và toàn TP HCM nói chung đang có sự biến chuyển hạ tầng ngoạn mục so với cách đây 10 năm. Hàng loạt các cung đường vành đai, xuyên tâm thành thị, đại lộ mới, cầu đường, cao tốc, metro... lần lượt được tuyên bố và thực hiện rầm rộ chưa đầy 3-5 năm qua đã ít nhiều phát huy tác dụng kích giá đất và công trình trên đất tăng cao.

Các dự án căn hộ tăng giá phần lớn xuất phát từ tổng hòa các chuỗi giá trị: địa điểm, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, diễn tiến tạo dựng và bàn giao, tiêu chuẩn sản phẩm, thiết kế, đồ đạc, tên tuổi - tín nhiệm tự vệ... Trong đó, tốc độ tăng giá do hạ tầng nhanh nhất, tỷ lệ tăng cũng cao hơn so với các hệ giá trị còn lại. Tuy nhiên, tương tác tăng giá theo hạ tầng của căn hộ chung cư cũng dựa vào vào xuất phát điểm của mặt bằng giá cũ nằm ở mức thấp hay cao, chứ không có một khuôn mẫu quyết định. Thậm chí, sức tác động của hạ tầng cũng chắc hẳn bị giảm dần theo thời gian do quá tải hoặc bão hòa hay mặt bằng giá mới đã thiết lập quá cao.

Ông Nam cho biết thêm, có hai cách thức tăng giá do nguyên tố hạ tầng mà khách hàng cần phân biệt. Thứ nhất là tăng giá trên thị trường sơ cấp, ngay từ khi phòng vệ mở bán sản phẩm đã tính điểm cộng hạ tầng vào giá bán dự án. Thứ hai là tăng giá trên thị trường thứ cấp, là sự đo lường giá trị căn hộ trong quy trình làm việc đưa vào áp dụng, giao dịch trên thị trường tự do trong các khách hàng thứ cấp với nhau. Phân biệt được 2 cách thức tăng giá này giúp khách hàng suy tính sơ bộ được triển vọng của dự án, tránh những kỳ vọng quá lớn hoặc kỳ vọng phi thiết thực nhằm giới hạn may rủi trong chu trình đầu tư.

Post a Comment

[blogger]

MKRdezign

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget